Sponsored Link

ทริปนี้เรากะกันว่าจะไปลุยทุ่งนาขั้นบันไดกันซึ่งจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากนาขั้นบันไดบ้านป่าปงเปียงที่อำเภอแม่แจ่มนั่นเอง เราหวั่นใจกันนิดๆเพราะช่วงนี้ฝนตกชุกมากแต่ภาพทุ่งนาเขียวๆมันลอยอยู่ในหัวอยู่ตลอด เลยตัดสินใจเสี่ยงเอาว่าจะได้เห็นภาพสวยๆหรือจะโดนฝนกันแน่ 55 คราวนี้เราจองที่พักไว้ในตัวอำเภอและติดต่อไกด์ท้องถิ่นคุณเป๊กไว้เพราะต้องใช้รถโฟวิลขึ้นไปที่บ้านป่าบงเปียง

การเดินทาง

เมื่อเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว ล้อหมุนจากตัวเมืองเชียงใหม่ 8 โมงครึ่ง อากาศเช้าๆปลอดโปร่งดีไม่มีที่ท่าของฝนโล่งใจไประดับหนึ่ง เราเข้าเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์พอถึงด่านที่ 2 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอแม่แจ่มถึงประมาณ11โมงกว่าๆ นัดเจอคุณเป๊กซึ่งมารอเราอยู่แล้ว พักกันนิดหน่อยทานข้าวกลางวันกันเสร็จ ก็เปลี่ยนมานั่งรถโฟวิลของคุณเป็กทางขึ้นไปนาขั้นบันได ถนนแรกๆก็ค่อนข้างดีแต่พอเริ่มขึ้นเขาเริ่มขรุขระและค่อนข้างชัน ระหว่างทางเราแวะที่บ้านตีนผาเป็นจุดชมวิวที่สวยอีกที่หนึ่งของแม่แจ่ม

papongpieng-6

จุดชมอีกที่หนึ่งของแม่แจ่ม

ไหนๆก็มาแล้วเราเลยแวะเข้าไปเที่ยวในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง ทุกคนยิ้มแย้มอัธยาศัยดี

papongpieng-21

ชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง

papongpieng-22

ชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง อัธยาศัยดี

หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อและไม่พลาดที่จะแวะเก็บวิวกลางทางเล็กน้อย

papongpieng-9

วิวกลางทางก่อนถึงบ้านป่าบงเปียง

วันนี้ท้องฟ้าเป็นใจแต่เมฆมากเหมือนกัน ในที่สุดเราก็มาถึงบ้านป่าปงเปียง

papongpieng-12

วิวสวยๆ ที่นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

เริ่มสำรวจมุมถ่ายภาพสวยๆ ไกด์เป๊กพาสำรวจแนะนำมุมถ่ายเป็นอย่างดี ถ้ามาแม่แจ่มแนะนำใช้บริการไกด์เป๊กเลยดูแลดีมากแล้วยังเป็นช่างภาพให้อีกด้วย เราสำรวจไปถ่ายรูปไปรอพระอาทิตย์ตกดิน แต่เสียดายพระอาทิตย์ขี้อายหลบเข้าก้อนเมฆซะนี่ก็เลยกลับเข้าที่พัก ทานอาหารเย็นแยกย้ายกันเข้าพักผ่อน เตรียมลุยต่อทริปวันพรุ่งนี้

ตอนเช้าออกเดินทาง 6 โมงที่แรกที่ไกด์พาไป เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่ดอยม่อนหมากก็ลุ้นกันอีกเพราะอากาศครึ้มมากแต่ก็ไม่ผิดหวังถึงจะมีทะเลหมอกน้อยไปหน่อย

papongpieng-1

ชมทะเลหมอก ที่ ดอยม่อนหมาก

เราเดินชมวิวกันเพลินๆอากาศเย็นสบายๆซักพักฝนตกเลยรีบขึ้นรถ ไปชมวิวกันต่อที่บ้านบนนาซึ่งอยู่ไม่ไกลไปถึงฝนซาพอดีก็ได้ภาพเป็นละอองฝนปนเมฆ สวยไปอีกแบบ

papongpieng-4

ชมวิวสวยๆที่บ้านบนนา

papongpieng-3

วิวทุ่งข้าวโพดสวยๆ ที่ชาวบ้านปลูกไว้

จากบ้านบนนาเราก็มุ่งไปนาขั้นบันไดบ้านกองกาน ระหว่างทางเห็นพระออกบิณฑบาต พระที่นี่เขาสวมหมวกด้วยเห็นแปลกดีเลยเก็บรูปมาให้ชมกันจ้า

papongpieng-2

พระออกบิณฑบาต

นั่งรถกันไม่นานก็ถึงบ้านกองกานที่เขาพึ่งปลูกข้าวกันได้ไม่นานก็เลยได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่ง

Sponsored Link

papongpieng-5

ทุ่งนาบ้านกองกาน

papongpieng-7

วิวสวยๆ ทุ่งนาบ้านกองกาน

จากนั้นเรากลับเข้ามาในตัวเมืองแวะชมศูนย์เรียนรู้และจำหน่ายผ้าตีนจก สินค้ามีชื่อเสียงของอำเภอแม่แจ่ม พอดีมีคนทอผ้าอยู่ เลยได้ชมกันว่าผ้าตีนจกเขาทอกันยังไง

papongpieng-10

ศูนย์เรียนรู้และจำหน่ายผ้าตีนจก

papongpieng-11

ขั้นตอนการทอผ้าตีนจก

papongpieng-13

การทอผ้าตีนจก

เห็นว่าทางศูนย์ส่งผลงานเข้าประกวดก็ได้รับรางวัลมากมาย และก็จำหน่ายในราคาที่ย่อมเยาสมกับฝีมือ แต่ละผืนทอสวยมากจะอยู่ที่ราคาประมาณ 2,500 บาทขึ้น

papongpieng-16

รางวัลที่ได้รับมากมาย

papongpieng-15

รางวัลที่ได้รับ ผ้าแต่ละผืนสวยงามจริงๆ

papongpieng-14

ผ้าสวยงามทุกผืน มีความปราณีต

จากนั้เราก็หาอะไรทานกันง่ายๆแลัวตัดสินใจขึ้นไปบ้านป่าปงเปียงอีกครั้งเพื่อเก็บภาพก่อนกลับเชียงใหม่ ก็ไม่ผิดหวังนะถึงแม้ท้องฟ้าจะไม่เปิด แต่ได้มาสัมผัสธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธิ์แค่นี้ก็คุ้มแล้ว มีโอกาสจะกลับไปอีกนะบ้านป่าปงเปียง

papongpieng-17

วิวสวยๆบ้านป่าปงเปียง

papongpieng-20

ทุ่งนาเขียวขจี สวยงามจริงๆจ้า

ปล.บนบ้านป่าปงเปียงจะมีโฮมสเตย์ให้บริการอยู่แต่จะไม่มีไฟฟ้า ถ้าสนใจอยากสัมผัสธรรมชาติจริงๆก็น่าลองวันที่ไปเห็นมีนักท่องเที่ยวมาพักอยู่4-5คนเป็นวัยรุ่นท่าทางน่าสนุกดี สนใจติดต่อ คุณวิชัย 081-0201691 บ้านมาฉิโพ ส่วนไกด์นำเที่ยวคุณเป๊ก 082-888-5180 จ้า

แฟนๆสยามดอทถ้าอยากไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด แอดมินแนะนำที่นี่เลย นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไปของ นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50270
  • เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน
  • พิกัด : 18.540279, 98.448645

แผนที่


เรียบเรียงโดย ไกด์สะพายกล้อง

เรื่องที่น่าสนใจSponsored Link