Sponsored Link

กลับบ้านมาวันนี้เห็นสิ่งนี้อยู่ในขันโตก* อู้…มื้อนี้ต้องอร่อยแน่ๆ ยำยอดมะขามของโปรด หรือภาคเหนือเรียก ส้ายอดบะขาม อาหารแบบนี้ตามร้านอาหารทั่วไปถือว่าหาทานได้ยาก แทบไม่เห็นเลยว่าร้านไหนมีเมนูนี้ขาย แต่ถ้าใครเห็นร้านไหนขายต้องเอามาแชร์หน่อยนะ แต่ว่าตอนนี้ถ้าอยากกินจะหากินได้ที่ไหนดี ในท้องถิ่นภาคเหนือถือว่าเป็นอาหารทั่วไปตามครัวเรือน แต่ต้องเป็นแถวนอกตัวเมืองนะ ถือว่าเป็นอาหารตามฤดูกาลเลยก็ว่าได้ ช่วงที่จะหากินเมนูนี้ได้ต้องเป็นช่วงที่ต้นมะขามแตกยอดอ่อน สีเขียวอ่อนเต็มต้น เราสามารถเด็ดยอดมาประกอบอาหารได้ แต่จริงๆแล้ว ก็ไม่ใช่แค่เอามาทำยำได้อย่างเดียว บางบ้านก็นำมาใส่แกง เพื่อตัดเปรียว หรือจะเป็นเมนูอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงDSCN2625

เมนูนี้หลายครัวเรือนก็มีหลายสูตรแล้วแต่ว่าใครจะประยุกค์ใส่อะไรลงไป แต่วันนี้แอทมินจะเอาสูตรคุณแม่มาบอกเล่า เผื่อว่าจะได้นำสูตรนี้ไปลองทำ รับรองอร่อยแน่นอน… เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบก่อนเลย

ส่วนผสม

 1. ยอดมะขาม 1 กำมือ
 2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
 3. มะเขือเทศหั่นเป็นซีก 1 ลูก
 4. หอมแดงซอย
 5. แคบหมู (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)  1 ถุง

เครื่องปรุง

Sponsored Link

 1. น้ำปลา หรือ เกลือ
 2. พริกขี้หนูหั่น
 3. ผงปรุงรส (หลายคนคงรู้นะว่าคืออะไร แต่ก็แล้วแต่บ้านนะ บางบ้านก็กินบางบ้านก็ไม่กิน แต่ใส่ไปก็อร่อยขึ้น)

วิธีการทำ

 1. นำปลากระป๋องไปผัด ให้แห้งเล็กน้อย (บางคนก็ไม่ผัดนะคะ แล้วแต่ชอบ) ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น
 2. นำหอมแดงซอย ปลากระป๋อง ยอดมะขาม มะเขือเทศ และแคบหมูสับ(ครึ่งถุง) มาคุลกเคล้าเข้าด้วยกัน (อย่าคลุกแรงจนเกินไปนะคะ ยอดมะขามจะช้ำ ไม่น่ากิน)
 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ และพริก ตามใจชอบ ส่วนผงปรุงรสนั้นแล้วแต่เลยจ้า ว่าชอบไม่ชอบ
 4. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยแคบหมูสับ ยกเสิร์ฟกับข้าวร้อนๆ ได้เลยคะ

DSCN2628

เมนูนี้ ไม่อ้วน รับรองได้ เพราะ ไม่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก แถมยังได้สารอาหารครบห้าหมู่ด้วยนะคะ จะลองพลิกแพลงใส่อย่างอื่นลงไปก็ได้นะ เผื่อจะอร่อยขึ้นไปอีกแบบ ถ้าช่วงนี้หายอดมะขามไม่ได้ก็ต้องรอปีหน้าเลยจ้า

ขันโตก* คือ ภาชนะสำหรับใส่อาหารของชาวล้านนา

เรียบเรียงโดย F a i F u

เรื่องที่น่าสนใจSponsored Link