Sponsored Link

แมงมันอาหารตามฤดูการของชาวเหนือ ช่วงต้นฤดูฝน (ช่วงนี้หละ) หลังจากฝนพรำ ตอนช่วงเย็นๆ ก็จะเห็นชาวบ้านมุงดูอะไรกันแถวก่อหญ้า เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ที่จริงคือ กำลังนั่งเก็บแมงมันอยู่นี้เอง ส่วนคนที่ไม่รู้จักแมงมันหน้าตาเป็นอย่างไรเรามาทำความรู้จักกันเลย

หน้าตาของแมงมันตอนออกจากรู

หน้าตาของแมงมันตอนออกจากรู

ออกจากรูแล้วเตรียมบิน

ออกจากรูแล้วเตรียมบิน

พึ่งออกจากรูมาสดๆ ร้อนเลย  แมงมันหน้าตาของมันจะคล้ายมดยักษ์ ซึ่งก็จริง แมงมันเป็นสัตย์สายพันเดียวกันกับมด มีชื่อภาษาอังกฤษด้วยนะ เรียกว่า Subterranean Ants เป็นชื่อเรียกของมดชนิดหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นมดราชินี แมงมันมีทั้งตัวผู็และตัวเมีย ตัวเมียเรียก “แมงมันแม่” (ตามภาษาเหนือ) นิยมนำมาเป็นอาหาร รสชาติหวานมัน ถือว่าฮอทมากในช่วงนี้ ถึงขั้นนำมาขั้วขาย กิโลละ ประมาน 100 บาท ต้องแพงอยู่แล้วเพราะแน่นอน เป็นของหายาก 1 ปีจะออกจากรูครั้งหนึ่ง ถ้าออกจากรู้แถวในป่าก็ลอดไป แต่ถ้าออกแถวใกล้บ้านคนก็จะเป็นแบบนี้หละ

วิธีดักจับแม่งมัน

วิธีดักจับแม่งมัน

วิธีดักจับแมงมัน

วิธีดักจับแมงมัน

วิธีดักจับแมงมัน

วิธีดักจับแมงมัน

หรือบางที่ก็เก็บกันแบบเรียลทาม เป็นตัวต่อตัวกันเลย มืดแล้วจุดเทียนเก็บก็มีเช่นกัน พอเก็บเสร็จก็นำมาประกอบอาหาร ส่วนใหญ่จะนำมาคั่ว บ้างก็คั่วใส่เกลือ ใส่ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำปลา ใส่กระเทียม มีหลายสูตร แล้วแต่ครัวเรือน แอทมินก็เคยกินเช่นกันรสชาติจะมันๆ ก็อร่อยดีนะ แต่กากมันชอบติดฟันนิดหนึ่งเลยไม่ค่อยชอบกินซักเท่าไหร่ ถ้ากินกับข้าวเหนียว หรือเคี้ยวให้ระเอียดก็ไม่ค่อยติดฟันนะ เอาหละมาดูหน้าตาตอนคั่วเสร็จกันหน่อย

Sponsored Link

13250317_1213644745321764_2100571481_n

คั่วแมงมัน

จะรู้ได้ไงว่าแมงมันออกแล้ว สังเกตตอนกลางคืนจะมีแมงมันตัวผู้บินมาตอมหลอดไฟจำนวนหนึ่ง และที่มันบินมาตอมหลอดไฟก็แสดงว่ารังของมันอยู่ไม่ไกล พอตกเย็นหลังฝนตก ก็ลองเดินดูได้เลย รับรองเจอแน่นอน แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าตัวไหนตัวเมีย ตัวไหนตัวผู้ ตัวผู้จะตัวเล็กกว่าตัวเมีย ลำตัวจะออกเหลืองๆ หน่อย และตัวผู้ส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานเพราะจะมีรสขม จะนิยมตัวเมียมากกว่า ไหนก็เป็นของหายากแล้ว นิยมกินยันไข่กันเลยทีเดียว ช่วงที่มันวางไข่คนก็นิยมไปขุดแล้วนำไข่มาเป็นอาหาร

มาเช็คภาษาที่ใช้เรียกกัน แมงมันตัวเมีย คนเหนือเรียกว่า “แมงมันแม่” ตัวผู้เรียกว่า “แมงมันปู๊” หรือ “แมงมันคา” ส่วนไข่เรียกว่า “แมงมันจ่อม”

ตัวผู้จะตัวเล็กกว่าตัวเมีย

ตัวผู้จะตัวเล็กกว่าตัวเมีย

ไข่แมงมัน หรือแมงมันจ่อม

ไข่แมงมัน หรือแมงมันจ่อม

ขอบคุณภาพจาก topicstock.pantip.com และxn--72c0ai2bu4c4h.blogspot.com

มารู้จักแมงมันกันแล้วหลายๆคนไม่เคยทานก็ลองหาทานกันดูว่าเป็นอาหารเลิสรสยังไง ทำไมคนเหนือถึงนิยมทานกัน และเรียกได้ว่าเป็นของหายาก ก็ต้องลองหามาทาน

ขอบคุณข้อกมูลทางวิทยาศาสย์จาก th.wikipedia.org

ขอบคุณภาพหน้าปกจาก www.biogang.net

เรียบเรียงโดย F a i F u

เรื่องที่น่าสนใจSponsored Link