Sponsored Link

กลายเป็นกระแสโด่งดังมากในโลกโซเชียล สำหรับเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อมีเจ้าของร้านสเต๊กได้ให้คนพิการและคนเร่ร่อนกินฟรีแบบไม่อั้น กินไม่อิ่มไม่ให้กลับแถมห่อกลับให้ไปกินที่บ้านอีกด้วย

ความเป็นมาของร้าน

steakindie-13

สเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง

steakindie-2

คุณโอ นายสุรชัย เกียวกันทึก เจ้าของร้านสเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง

ร้านสเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง ร้านนี้พึ่งเปิดมาได้ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ วันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ที่จะถึงนี้ก็จะเปิดครบ 2 เดือนแล้วคะ ร้านตั้งอยู่แถวตลาดหนองหอย ถนนตันยางเชียงใหม่-ลำพูน อยู่ข้างๆกับ 7-11 หนองหอย เจ้าของร้านคือคุณโอ นายสุรชัย เกียวกันทึก ร้านนี้เกิดขึ้นมาจากการที่เมื่อก่อนคุณโอเรียนด้านศิลปะ เรียนเพาะช่างมา ได้คลุกคลีกับคนพิการ คนเร่รอนมาเยอะ คุณโอยังเล่าให้ฟังอีกว่า วันเกิดของเค้ายังเคยไปนั่งกินข้าวกับขอทานโดยรู้สึกว่าเค้าก็คือคนปกติทั่วไป ซึ่งคนเหล่านี้ต้องอดทนและสู้มากกว่าคนปกติ ต้องโดนกีดกันทางสังคม โดนดูถูก ต่างๆนา ทำให้คุณโอรู้สึกเห็นอกเห็นใจถึงความไม่เท่าเทียมกันที่เกิดขึ้น จึงตั้งใจไว้ว่าสักวันมีร้านอาหารเป็นของตัวเองจะหยิบยื่นโอกาสดีๆให้กับพวกเขาเหล่านี้ พอได้เปิดร้านขึ้นมาคุณโอเปิดให้คนพิการและคนเร่ร่อนทุกคนกินฟรี จะเห็นป้ายอยู่หน้าร้านตัวใหญ่เลย คนพิการ ทาน”ฟรี”ครับ

steakindie-14

คนพิการ ทาน”ฟรี”ครับ

คุณโอ ทำตามคำสอนของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ว่า “ต้องให้สังคมก่อน แล้วสังคมจะมอบให้เรา” เราไม่ต้องไปวิ่งหาที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ก็ได้รับความสุขแล้ว ผมไม่ต้องกินอาหารหรูๆ กินข้าวกับน้ำปลา กินมาม่า ผมก็กินมาแล้ว ทุกวันนี้ผมกินเพื่ออยู่

คุณโออยู่กับงานศิลปะงานเขียนรูปมามากกว่า 20 ปี เมื่อก่อนรับเขียนรูปตามร้านอาหาร ตามรีสอร์ทต่างๆ และรับเขียนรูปตามโรงเรียนโดยเขียนให้ฟรีอีกด้วย เคยเขียนรูปส่งประกวดมามากมาย เคยได้รับรางวัลพระราชทานชนะเลิศ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประกวดโคมแขวนประเภทสวยงาม ครั้งที่ ๑ งานประเพณี “โคมประทีปส่องหล้า มรดกล้ำค่า เวียงท่ากาน” ตอนนี้คุณโอก็ยังรับเขียนรูปเหมือนเดิม อย่างรูปที่ร้านคุณโอก็เขียนรูปตกแต่งร้านเองทั้งหมด แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเพราะตั้งแต่เปิดร้านอาหารมาคนมากินอาหารที่ร้านเยอะมาก ทุกวันนี้คุณโอนอนตี 5และต้องตื่น 10 โมงเป็นแบบนี้ทุกวัน เมื่อก่อนเปิดร้านตอนเที่ยงได้แต่ตอนนี้เตรียมวัตุดิบไม่ทันจึงต้องเปลี่ยนมาเปิดตอนบ่าย 3 โมงแทนคะ

รางวัลพระราชทานชนะเลิศ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

รางวัลพระราชทานชนะเลิศ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

steakindie-4

รูปภาพที่คุณโอเขียนขึ้นมาตกแต่งร้าน

คนพิการและคนเร่ร่อนทุกคนกินฟรีได้ทุกเมนู กินไม่อิ่มไม่ให้กลับแถมยังห่อกลับให้ไปกินที่บ้านได้อีกด้วย คุณโอลงมือทำเองเลยคะ ใส่ใจทุกรายละเอียดในการทำอาหารแต่ละจาน อาหารที่ทำแต่ละจานเท่าเทียมกันหมด ไม่มีลด ไม่มีกั๊ก เลยจ้า

steakindie-15

คุณโอใส่ใจรายละเอียดในอาหารทุกจาน

ความประทับใจจากการที่ได้เปิดร้านอาหารขึ้นมา คุณโอ บอกว่าทุกครั้งที่มีคนพิการหรือคนเร่ร่อนมากินอาหารที่ร้าน เพียงแค่เค้ายกมือไหว้ พูดขอบคุณ และยิ้มให้ ก็เป็นอะไรที่เค้ามีความสุขมากแล้ว บรรยายความรู้สึกออกมาไม่ได้ แต่สามารถรับรู้ด้วยใจคะ

บรรยากาศภายในร้าน

ภายในร้านตกแต่งด้วยต้นไม้ ตกแต่งร้านน่ารักมากคะ มีให้เลือกนั่งทั้งโซนห้องแอร์และโซนข้างนอก ภายในห้องแอร์จะประดับด้วยภาพเขียนที่คุณโอเขียนขึ้นมาเองทั้งหมดแต่รูปยังไม่เสร็จสมบูรณ์เพราะจะยุ่งๆกับการทำอาหารเมื่อมีเวลาว่างๆคุณโอจะรับเขียนรูปไปด้วยคะ

Sponsored Link

steakindie-12

บรรยากาศด้านหน้าร้านสเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง

steakindie-11

สเต๊กอินดี้ 49.- By เพาะช่าง

steakindie-10

โซนด้านนอกร้าน

steakindie-8

ที่นั่งโซนด้านนอก

โซนห้องแอร์

โซนห้องแอร์

เมนูของทางร้าน

steakindie-6

เมนูสเต๊กอินดี้

steakindie-7

เมนูอาหารกุ้งอบวุ้นเส้น ยำทะเล

steakindie-9

โซนทำอาหาร

ทางร้านมีสเต๊กให้เลือกมากมาย ราคาเริ่มตั้งแต่ราคา 49 – 159 บาท เช่น สเต๊กไก่, สเต๊กหมู, สเต๊กปลา, สเต๊กเนื้อ, สเต๊กริบอาย, สเต๊กปลาแซลมอน และอีกหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีเมนู กุ้งอบวุ้นเส้น, ยำทะเล, ยำวุ้นเส้น, ต้มยำกุ้ง, ข้าวผัด, ถ่วทอดเป็นต้น ราคาอาหารของที่นี่ราคาถูก ไม่แพงเลย ราคาปกติทั่วไปเมื่อเทียบกับอาหารที่ได้ถือว่าคุ้มสุดๆ

steakindie-16

สเต๊กหมู

steakindie-17

สเต๊กปลา

steakindie-18

สลัดทูน่า

steakindie-19

เมนูอาหารและเครื่องดื่ม

ในส่วนของเครื่องดื่ม ก็จะมี น้ำเปล่าขวด, โค้ก, กาแฟ, ชาเย็นและน้ำผลไม้ต่างๆ เป็นต้น ที่นี่เค้าคอยบริการลูกค้าตลอดเวลาเลยคะ เมื่อน้ำในแก้วเราหมดเค้าจะรีบนำน้ำมาเติมให้เลย บริการดีจริงๆจ้า อาหารที่นี่อร่อยมากคะ ราคาก็ไม่แพง เป็นอีกร้านที่ต้องมาลิ้มลองความอร่อยกันคะ

ร้านสเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ใจคุณโอ เจ้าของร้านไม่เล็กเลยแถมกว้างยิ่งกว่ามหาสมุทร ต้องขอบคุณน้ำใจจากคุณโอแทนคนพิการและคนเร่ร่อนทุกคนที่คุณโอได้มอบความสุขให้กับเขาเหล่านี้ ให้เค้าได้ยืนสู้ต่อไปในสังคม ตั้งแต่ร้านเปิดมาจนเป็นที่รู้จักกันในโลกโซเชียลนั้นก็มีผู้คนต่างทยอยมากินอาหารที่ร้านกันเรื่อยๆ ใครๆที่ผ่านไปผ่านมาแถวตลาดหนองหอย อย่าลืมแวะมาทานสเต็กอร่อยๆและทักทายคุณโอกันนะคะ

steakindie-5

ขอบคุณน้ำใจของคุณโอ นายสุรชัย เกียวกันทึก มากๆคะ ที่เอื้อเฟื้อต่อคนพิการและคนเร่ร่อน

ข้อมูลทั่วไปของ ร้านสเต๊กอินดี้ By เพาะช่าง

ที่อยู่ : เลขที่ 509/2 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50000
จุดสนใจ : ให้คนพิการและคนเร่ร่อนกินฟรีแบบไม่อั้น กินไม่อิ่มไม่ให้กลับแถมห่อกลับให้ไปกินที่บ้านอีกด้วย
เบอร์โทร : 099-3727333
เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลาประมาณบ่าย 3 โมง – เที่ยงคืน
พิกัด : 18.763166, 99.005868
Facebook : ร้าน สเต็กอินดี้ by เพาะช่าง

แผนที่

เรียบเรียงโดย YUDYMOVEE

เรื่องที่น่าสนใจSponsored Link