Sponsored Link

ประเทศไทยได้ซื้อรถไฟตู้นอนแบบใหม่เอี่ยมในรอบ 20 ปี จากประเทศจีน ซึ่งรถไฟโฉมใหม่นี้มีแต่สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย การสั่งซื้อรถไฟทั้งหมด 115 ตู้ แบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้

1. ตู้นอนชั้นหนึ่ง (รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1) จำนวน 9 ตู้
2. ตู้นอนชั้นสอง (รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2) 88 ตู้ ในจำนวนนี้ 9 ตู้จะมีระบบอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถเข็นและผู้สูงอายุด้วย
3. ตู้เสบียง (รถปรับอากาศขายอาหาร) 9 ตู้
4. รถผลิตกระแสไฟฟ้า (รถปรับอากาศไฟฟ้ากำลัง) 9 ตู้

รถแต่ละตู้นั้นจะถูกนำมาเรียงต่อกันเป็นขบวน ซึ่งแต่ละขบวนจะมี 13 ตู้ รองรับผู้โดยสารได้ 420 ที่นั่ง จาก 115 ตู้จะถูกนำมาเรียงเป็นขบวนได้ทั้งหมด 8 ขบวน

รถไฟโฉมใหม่มีอะไรใหม่บ้าง

เราไปดูกันว่ารถไฟโฉมใหม่ของประเทศไทยเรามีอะไรใหม่บ้าง ไปดูกันเลยจ้า

Sponsored Link

1.พนักงานบริการบนรถไฟชุดใหม่ สำหรับพนักงานที่คอยบริการบนรถไฟนั้นเป็นพนักงานกลุ่มใหม่ทั้งหมดมีชุดยูนิฟอร์มแบบใหม่ และได้รับการอบรมมาเป็นพิเศษสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ค่ะ
train-5
2.มีกล้องวงจรปิดทุกตู้ ภายในทุกตู้รถไฟจะมีกล้องวงจรปิดคอยดูแลความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารตลอดเวลา
train-4
3.อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็น จะมีในรถไฟทุกขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถเข็น ทั้ง ทางเดินขนาดใหญ่ ห้องน้ำขนาดใหญ่ และลิฟต์ที่ประตูสามารถยกรถขึ้นลงตามพื้นชานชาลาได้
train-3
4.LCD ส่วนตัว จะมีในตู้นอนชั้นหนึ่ง เป็นระบบสัมผัสขนาด 14 นิ้ว ให้ข้อมูลของขบวนรถว่าตอนนี้ถึงสถานี้ไหนแล้ว มีภาพถ่ายดาวเทียม และระบบเพื่อความบันเทิง และยังมีปุ่มกดสั่งอาหารได้จากตู้เสบียงได้เลยค่ะ ส่วนในตู้นอนชั้นสอง จะมีจอ LCD ติดไว้ 4 จุด เพื่อบอกสถานีต่อไป
train-1
5.มีน้ำอุ่นให้อาบ จะมีในตู้นอนชั้นหนึ่ง จะมีห้องอาบน้ำคอยบริการที่มาพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยจ้า เครื่องอำนวยความสะดวกครบครันจริงๆ
train-2
6.มีบริการอาหารแบบใหม่ ไม่มีการประกอบอาหารบนรถไฟ แต่จะใช้วิธีการอุ่นแทน และจะมีพนักงานคอยเข็นรถบริการอาหารเครื่องดื่มไปทั่วรถไฟอีกด้วย
train-7
7.มีปลั๊กไฟใช้ทุกที่นั่ง ทุกทีนั่งจะมีปลั๊กให้เสียบสายชาร์ตได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์
train-8
8.สุขาระบบปิดแบบใหม่ รถไฟแบบใหม่จะมีระบบเก็บของเสียที่มิดชิด ไม่ปล่อยลงบนทางรถไฟเหมือนรถไฟปัจจุบันนี้
train-6
9.พบกับเทคโนโลยีใหม่ รถไฟแบบใหม่นี้ มีเทคโนโลยีใหม่มากมาย เช่น ระบบผลิตไฟฟ้าจาก Power Car แล้วจ่ายไฟไปทั่งขบวนและระบบแอร์ด้วย ทำให้ประหยัดพลังงานและเงียบกว่ารถไฟที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
train-9
10.มีความเร็วขึ้นกว่าเดิม รถไฟชุดใหม่นี้ รองรับความเร็วได้ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จะวิ่งอยู่ที่ 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วระดับนี้รวมถึงจอดสถานีน้อยลง จะทำให้ถึงที่หมายได้เร็วขึ้น
train-10

แฟนๆท่านใด ที่ยังไม่ได้ไปนั่งรถไฟโฉมใหม่ลองไปนั่งกันนะค่ะ ไปดูความเปลี่ยนแปลงของรถไฟไทยกันค่ะ

ขอบคุณรูปภาพและที่มา http://www.adaymagazine.com/
เรียบเรียงโดย YUDYMOVEE

Sponsored Link