Sponsored Link

ชื่อ : ข้าวแคบ อาหารพื้นบ้าน
ที่อยู่ : หมู่ 3 ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50330
เมนู : อาหารพื้นบ้าน
จุดสนใจ : ข้าวแคบ เป็นอาหารของคนพื้นเมือง สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้ มีรสชาติเค็มๆ มันๆ เมื่อนำไปจี่ไฟจะมีกลิ่มหอมคลัวไฟและกลิ่นงา ผสมรวมกัน ถ้าได้รับประทานแล้วจะหยุดไม่อยู่
เบอร์โทร : 0997700786

khaw-khaeb3
ข้าวแคบ เป็นอาหารพื้นบ้าน สมัยก่อนในพื้นที่มีการปลูกข้าวเจ้าจำนวนมาก ชาวบ้านจึงมีความคิดที่จะนำข้าวเจ้านั้นมาปรับเปลี่ยนในการรับประทานให้หลากหลาย อย่างเช่น การนำข้าวเจ้าไปแปรรูปในรูปแบบของ “ข้าวแคบ” ข้าวแคบสามารถเก็บไว้ได้นาน นำไปทอด จี่ไฟ และสะดวกสบายในการนำติดตัวออกไปกินได้ เมื่อต้องเดินทางไปทำนา ทำไร่ นอกบ้าน
ปัจจุบันข้าวแคบหาทานได้ยากมาก เพราะมีคนทำไม่มากนัก และมีขั้นตอนในการทำที่ละเอียด และต้องใจเย็น ๆ มากในการทำ
khaw-khaeb4ขั้นตอนการทำข้าวแคบ มีดังนี้
ส่วนผสม
1.ข้าวสารเหนียว 1 ลิตร
2.งา 3 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะkhaw-khaeb7
วิธีการทำข้าวแคบ
1.แช่ข้าวเป็นเวลา 1 คืน แล้วนำข้าวสารที่แช่น้ำไว้มาล้างอีกครั้งหนึ่ง แล้วนำมาโม่ด้วยโม่หิน จะได้แป้งสำหรับทำข้าวแคบออกมา
2. ผสมงาดำและเกลือเล็กน้อยลงในน้ำแป้ง คนให้เกลือละลาย
3. ใช้ผ้าขาวบางคลุมปากหม้อมัดให้แน่นตึง เจาะรูนิดหน่อย เติมน้ำหนึ่งในสามของหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงลงบนผ้าเป็นแผ่นวงกลม พอแป้งสุก สักประมาณ 30 วินาที
4. ใช้ไม้พายช้อนขึ้น แล้วนำแป้งไปวางลงบนแผ่นหญ้าคา จนเต็ม
5. ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ถ้าแดดร้านจัด ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถเก็บได้
khaw-khaebจุดสนใจ
ในการรับประทานข้าวแคบให้อร่อย คือ การนำมา จี่ไฟ ในการจี่ต้องให้ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ จี่จนเหลืองทั่วแผ่น คุณจะได้สัมผัสกับกลิ่นที่หอมชมกิน ได้กลิ่นหอมของคลัวไฟอ่อนๆ กลิ่นงาที่หอมจากการจี่ กลิ่นที่ผสมรวมกันมันหอมมากจนอดใจไว้ไม่อยู่ เมื่อคุณเข้าไป 1 แผ่น แล้วคุณจะหยุดไม่อยู่ต้องท่านไปเรื่อย ๆ จากอาหารพื้นบ้านที่ราคาไม่แพง สามารถนำมาปรับเปลี่ยเป็นธุรกิจส่วนตัวได้ นอกจากจะอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านเอาไว้แล้ว ต้นทุนในการทำก็ไม่แพง และยังจะได้สร้างอาชีพให้กับตันเองได้อีกด้วย
khaw-khaeb8

Sponsored Link

khaw-khaeb11

Sponsored Link