Sponsored Link

ดอยอินทนนท์เดิมมีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา” ดอยหลวง หมายถึงภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนที่เรียกว่า ดอยอ่างกานั้น มีเรื่องเล่าว่า ห่างจากดอยอินทนนท์ไปทางทิศตะวันตก 300 เมตร มีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งลักษณะเหมือนอ่างน้ำแต่ก่อนนี้มีฝูงกา ไปเล่นน้ำกันมากมาย จึงเรียกว่า อ่างกา ต่อมาจึงรวมเรียกว่า ดอยอ่างกา ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ มีเนื้อที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย พาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ชื่อ : ดอยอินทนนท์
ที่อยู่ : บ้านหลวง ซอย2 ตำบล บ้านหลวง อำเภอ จอมทอง เชียงใหม่ 50160
จุดสนใจ : เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง
เบอร์โทร : 053 355 728


จุดเด่น

ดอยอินทนนท์ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,565 เมตร) มีสภาพอากาศ หนาวเย็นตลอดปี เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทยและเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้ายซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของป่าไม้และหวงแหนดอยหลวงเป็นอย่างมากต้องการที่จะ อนุรักษ์ไว้จนชั่วลูกชั่วหลาน ท่านผูกพันกับที่นี่มากจึงสั่งว่าหากสิ้นพระชนม์ไปแล้วให้แบ่งเอาอัฐิส่วนหนึ่งมาไว้ที่นี่

ดอยอินทนนท์ มีอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวันและบางครั้งน้ำค้างที่เกาะอยู่ตามยอดไม้ ยังกลายเป็นน้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง ที่นักท่องเที่ยวต่างมาดูและถ่ายรูปเก็บไปเป็นที่ระลึกกัน

กิ่วแม่ป่าน

Sponsored Link

กิ่วแม่ป่าน เป็นอีก 1 จุด ที่คุณควรไปเพราะอยู่ติดกับดอยอินทนนท์ ทางอุทยานจัดเป็นเส้นทางเดินเท้าวนรอบพื้นที่ความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3 ชั่วโมง จะมี 27 จุดสำคัญ และจะมีประมาณ 5 จุดที่เป็นไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด เช่น ป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์ มีลำธารและน้ำตกเล็กๆ อยู่ตลอดข้างทางที่เดิน จุดชมวิวทะเลหมอกของกิ่วแม่ปาน และผ่านทุ่งหญ้าสวยๆ มีต้นกุหลาบพันปี ที่ขึ้นอยู่ตามไหลเขา และยังมีผลบลูเบอรี่ป่าให้เก็บกินระหว่างทาง ฯลฯ จะเดินทางศึกษาธรรมชาตินี้ต้องมีผู้รู้เส้นทางนำทางไป แต่ละรอบต้องมีผู้เดินประมาณ 10 กว่าคน ตอนที่แอดมินไปมีผู้ร่วมเดินประมาณ 10 คน เขาเก็บคนละ 20 บาท

น้ำตกวชิรธาร

ตอนแอดมินลงมาจากดอยอินทนนท์ แอดมินอยากหาที่นั่งพักชิวๆ ก็หันไปเห็นป้ายน้ำตกพอดี เลยลองแวะเข้าไปดู คือสวยมากๆ อากาศก็ดี น้ำก็เย็น คือดีมากอยากให้เพื่อนชาวสยามดอทมาสักครั้ง น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำไหลตกลงมาในปริมาณที่มาก น้ำตกมี 1 ชั้น น้ำไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ด้วยความสูงถึง 70 เมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย น้ำตกวชิรธารอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ น้ำตกวชิรธารเกิดจากลำห้วยแม่กลาง ที่มีต้นกำเนิดอยู่บนยอดดอยอินทนนท์

ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือน่าหนาว ดอนอินทนนท์ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพื่อนๆ สามารถมาพักผ่อน ผ่อนคลายสมองได้ ไปดอยอิทนนท์มีที่เที่ยวมากมาย อากาศแบบนี้ไม่รู้จะไปไหน ไปที่หนี้เลย “ดอยอินทนนท์” ไปวันเดียวรับรองว่าเที่ยวไม่หมด แอดมินแนะนำว่าเพื่อนๆ ต้องไป …

ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆ และภาพบรรยากาศสวยๆ จากสมาชิกสยามดอท คุณ bootuswaranya

Sponsored Link