Sponsored Link

เชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ไม่ว่าจะฤดูไหน เชียงใหม่ก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง นอกจากที่เที่ยวจะดีแล้วอาหารก็อร่อยไม่ใช่น้อย เชียงใหม่จะมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ แค่ดูเมนูก็รู้เลยว่าเป็นอาหารเหนือ หากมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ได้กินอาหารเหนือฝีมือคนเหนือ บอกเลยว่าคุณพลาด!!!

รวม อาหารเมืองเหนือ รสเด็ด ที่ไม่ควรพลาด! จากขับโตกคนเหนือ

1.แคบหมู

pork-rind
แคบหมู คือ หนังหมูที่เอาไปทอดให้กรอบ รสชาติจะเค็มๆ มันๆ กินกับข้าวเหนียวอุ่น หรือ น้ำพริก บอกได้ว่าอร่อยจนต้องเรียก “แม่” (แม่ค้าขออีกจาน 555+)

2.แกงฮังเล

pork-curry

แกงฮังเลกินกับข้าวเหนียว ตักเนื้อหมูติดมันชิ้นโตๆใส่ปาก แล้วตามด้วยข้าวเหนียว กินรวมกันกัดใส่หมูนุ่มๆ ผสมกับข้าว นั่วกันอยู่ในปากมันช่างกลมกล่อมอะไรอย่างนี้ รสชาติจะออกหวานๆ เค็มนิดๆ เผ็ดจากขิงซอยหน่อยๆ เมนูนี้เด็ดมากกกกกก ขอคอนเฟิร์ม!!

3.น้ำพริกหนุ่ม

Nam-Prik-Num
น้ำพริกหนุ่ม จะใช่พริกหนุ่มที่ไม่แก่จัด เอามาตำกับกระเทียมและปรุงรสนิดหน่อย กินกับข้าวเหนียวและผักนึ่ง แคบหมู อร่อยจริง

4.ไส่อั่ว

galae-restaurant-18
ใส่อั่วอันนี้แหละเด็ด! อร่อยอย่าบอกใครเลย ถึงจะรูปร่างน่าตาจะแปลกแต่อร่อยมากกกกก กัดเข้าไปคำหนึ่งจะได้รับรสชาติหลายอย่างมาก มีทั้งเค็ม เผ็ด หอมสมุนไพร บอกไม่ถูก ต้องลองเท่านั้น

5.จิ้นทอด

Fried pork
ก็แค่เอาเนื้อหมูมาทอดไม่ใส่อะไรเลย ทำไมมันอร่อยได้ขนาดนี้ ….
ขอบคุณรูปภาพ Salid Salidnoi

Sponsored Link

6.แกงขนุน

13282131_1213644838655088_1954240481_n

แกงขนุนนี้จะหากินค่อนข้างยาก เพราะ ต้องถึงฤดูที่ขนุนออกก่อนถึงจะได้กิน… ของอร่อยๆ ก็แบบนี้แหละ หากินยาก

7.แอ๊บจิ้นส้ม

Jinsom
เป็นการนำเอาเนื้อดิบๆ ที่บดแล้วมันผสมกับหนังหมูที่ต้มแล้ว แล้วเอาห่อกับใบตอง และนำไปปิ้งไฟอ่อนๆ จนตองเปลี่ยนสีเป็นสีดำ ตองจะไหม้ๆ หน่อย แต่ข้างในจะสุก ขอบอกรสชาติหน่อยนะ พอกินเข้าไปจะหอมตองที่กลมกลอมเป็นที่สุด หรืออีกอย่างจะเอาไข่มาใส่ด้วยแบบนี้ก็อร่อยไม่น้อยเหมือนกัน
ขอบคุณรูปภาพ www.wongnai.com

8.น้ำพริงอ่อง

nam-prik-ong
ใครๆก็รู้จัก แต่ถ้าลิ้มลองจากคนเหนือทำแท้ๆ จะรู้เลยว่ามันต่างจากที่อื่นมาก เพราะคนเหนือเขามีสูตรเด็ดในการทำ บอกเลยนะว่าต้องมาลอง ไม่ได้โม้..

9.ผักกาดจอ

lannafood
ผักกาดจอ หรือแกงผักกาดใส่กระดูกหมู เมนูนี้มีแต่ที่เชียงใหม่นะจ๊ะ
ขอบคุณรูปภาพ Salid Salidnoi

10.คั่วโฮะ

Northern-mixed-curry เมนูนี้เป็นเมนูรีมิกซ์ เพราะต้องนำแกงฮังเลมาผัดผสมกับวุ้นเส้นและใส่ผักนิดหน่อย ปล.ถ้าไม่ใช่แกงฮังเลมันก็ทำคั่วโฮะไม่ได้ ชื่อก็แปลก ขั้นตอนการทำก็แปลก 5555 แต่อร่อยเวอร์
ขอบคุณรูปภาพ www.wongnai.com

เห็นไหมค่ะ ว่าอาหารเหนือแต่ละอย่างนั้นมีแต่ของอร่อยและน่ารับประทานทั้งนั้นเลย จึงขอเชิญชวนให้มาเที่ยวเชียงใหม่ มาชิมอาหารเหนืออร่อยๆ กันนะค่ะ

เรียบเรียงโดย F’Fern Jiruchaya

Sponsored Link