Sponsored Link

ช่วงนี้ย่างเข้าหน้าฝนแล้ว หลายคนคงคิดหนักว่า เอ้!! ฝนตกแบบนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีนะ ไม่ต้องเครียดไปจ้า วันนี้แอดมินมีที่ท่องเที่ยวสวยๆมาฝากกัน จะพาไปสัมผัสกับธรรมชาติสวยๆ สูดอากาศดีๆกันให้เต็มปอด ชมทุ่งนาเขียวขจี ภูเขาสลับซับซ้อน ดูทะเลหมอกสวยๆยามเช้า ยามเย็นดูพระอาทิตย์ตกดิน สัมผัสกับบรรยากาศเย็นสบาย ที่นี่เลย นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

บรรยากาศ

นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านของชาวเขาปกากะญอที่รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได ต้นข้าวโพด และภูเขาสีเขียวขจี คนที่นี่เค้าจะนิยมปลูกข้าว ปลูกข้าวโพดและพืชผักต่างๆ สลับกันเป็นขั้นบันได จึงทำให้พื่นที่ตรงนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมาก บรรยากาศดี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต่างก็อยากมาสัมผัสบรรยากาศทุ่งนาเขียวขจี อากาศเย็นสบาย และไม่พ้นที่จะต้องเก็บภาพบรรยากาศสวยงามเหล่านี้ไว้เป็นที่ระลึกกันเลยละจ้า ถ้าได้มาเที่ยวช่วงเช้าๆ จะได้มาสัมผัสกับหมอกยามเช้าแสงแดดอ่อนๆ บรรยากาศดีมากใครที่มาต่างก็หลงรักที่นี่กันทุกคน ยิ่งตอนเย็นๆจะได้ชมพระอาทิตย์กำลังจะตกดินส่องแสงผ่านก่อนเมฆสวยงามสุดๆ มาที่นี่คุณจะได้มาพักผ่อนเติมพลังให้กับร่างกาย มาสัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์ บรรยากาศที่สวยงามมองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นกับทุ่งนา ภูเขาเขียวขจี ก่อนที่จะกลับไปสู้รบกับการทำงานกันต่อ เมื่อได้มาแล้วคุณจะลืมความวุ่นวายในเมืองทำให้หลงรักที่นี่จนไม่อยากกลับเลยละจ้า

ช่วงเวลาท่องเที่ยวในแต่ละปี

pabong

นาข้าวที่ชาวบ้านปลูกเรียบร้อยแล้ว ปลูกโดยการดำนา


ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะเป็นช่วงที่ชาวบ้านกำลังทำนา อยู่ในช่วงดำนา ต้นกล้ากำลังปลูก คุณจะได้ไปสัมผัสวิธีชีวิตของชาวบ้านในการปลูกข้าว ปลูกพืชต่างๆ
pabong-5

เมื่อข้าวโตเต็มที่แล้ว จะมองเห็นเป็นทุ่งนาเขียวขจี

pabong-3

นักท่องเที่ยวต่างมาสัมผัสบรรยากาศ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก


ระหว่างเดือนกันยายน-เดือนตุลาคม เป็นช่วงที่ข้าวโตเต็มวัยจะเห็นเป็นสีเขียวขจีทั่วทุ่งนา สุดลูกหูลูกตา สดชื่นสุดๆ จะมองไปทางไหนก็เขียวขจีไปหมด เป็นภาพที่สวยงามมากๆ
pabong-2

เมื่อข้าวเริ่มแก่จะเห็นเป็นสีเหลืองทอง สวยงามมาก ชาวบ้านก็จะเริ่มเก็บเกี่ยว


ระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ข้าวจะแก่พอดีเห็นเป็นสีเหลืองทองอร่ามทั่วทุ่งนา วิวสวยงามมากๆ บรรยากาศดีสุดๆ ถือว่าเป็นทุ่งนาที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย

Sponsored Link

การเดินทาง

การเดินทางไปเที่ยวที่ นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่ นั้นสามารถเดินทางไปได้ 2 เส้นทางด้วยกัน ดังนี้

เส้นดอยอินทนนท์ ขับรถตามเส้นทางไปดอยอินทนนท์ไปเรื่อยๆพอถึงด่านของอุทยาน ให้เลี้ยวไปทางอำเภอแม่แจ่ม ขับไปเรื่อยประมาณ 12 กิโลเมตร จะพบกับป้าย น้ำตกแม่ปาน ให้เลี้ยวขวาไปตามป้ายนั้น ระหว่างการเดินทางจะผ่านน้ำตกห้วยทรายเหลือง, น้ำตกแม่ปาน, และน้ำตกผาสำราญ ให้ขับต่อไปเรื่อยๆอีกประมาณ 8 กิโลเมตร จะเข้าบ้านบ้านป่าปงเปียง เส้นทางที่เราผ่านจะเป็นดินโคลนลื่นๆ ถ้าใครไม่ชินกับเส้นทาง สามารถใช้บริการรถสองแถวสีเหลืองจากจอมทอง-แม่แจ่ม ให้เค้าช่วยนำเที่ยวได้จ้า

เส้นตัวเมืองแม่แจ่ม พอเดินทางมาถึงที่ว่าการอำเภอแม่แจ่มให้เลี้ยวขวาจะพบ 7-11 อยู่ขวามือให้ตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือไปวัดพุทธเอิ้นและนาขั้นบันไดบ้านกองกานขับรถตรงไป จะพบกับบ้านต่อเรือ ให้ขับต่อไปเรื่อยๆอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จะถึงบ้านทุ่งยาวขับตรงไปอีกจนถึงหลักกิโลแม่นาจร 16 ให้เลี้ยวขวาไปจะเจอวัดทุ่งยาวให้เลี้ยวซ้ายมาอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอหมู่บ้านแม่มิงค์ ให้สังเกตุป้ายเล็กๆจะบอกทางไป ร.ร.อินทนนท์วิทยาให้เลี้ยวขวาจะพบหน่วยจัดการต้นน้ำ แม่อวม เมื่อถึงบ้านป่าตึงให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนทางลาดยาง ถนนลาดยางจะสิ้นสุดที่นี่ ให้ขับไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาไปบ้านป่าบงเปียง สามารถติดต่อใช้บริการรถสองแถวสีเหลืองจากอำเภอแม่แจ่มให้ขึ้นมาส่งนำเที่ยวได้ เส้นทางนี้จะใกล้และถนนหนทางดีกว่าเส้นดอยอินทนนท์จ้า

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน แอดมิน แนะนำให้มาสัมผัสธรรมชาติ ทุ่งนา ภูเขาสีเขียวขจี มาสัมผัสหมอกยาวเช้า มาดูพระอาทิตย์ตกดิน มาสูดอากาศกันให้เต็มปอด ที่นี่เลย ที่ นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่ หลบหนีความวุ่นวายในเมืองมาเติมอากาศบริสุทธิ์ เติมพลัง เติมความสุขให้กับตัวเองกันดีกว่า รับรองว่ามาแล้วคุณจะหลงรักที่นี่จนไม่อยากกลับเลยละจ้า

จังหวัดเชียงใหม่ของเรายังมีที่ท่องเที่ยวสวยๆ อีกมากมาย ใครที่ยังไม่เคยมาแนะนำให้มาเที่ยวพักผ่อนกันนะจ๊ะ มาชาร์จแบตให้กับตัวเองให้เต็มที่ มาหาความสุขให้กับตัวเองกันดีกว่าจ้า การที่เราได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยๆ งามๆแบบนี้เป็นอะไรที่มีความสุขมาก ต้องลองมาสัมผัสเองแล้วคุณจะรู้ว่าความสุขมีจริง ใครไม่มาถือว่าพลาดนะจ๊ะ

ข้อมูลทั่วไปของ นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50270
  • เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน
  • พิกัด : 18.540279, 98.448645

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูล เที่ยวเชียงใหม่
เรียบเรียงโดย YUDYMOVEE

เรื่องที่น่าสนใจSponsored Link